เครื่องในวัวเป็นส่วนที่มักถูกละเลยไปในการบริโภค แต่ความจริงแล้วเครื่องในวัวมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย ในบทความนี้เราจะมาศึกษากันว่าเครื่องในวัวรวมมีอะไรบ้าง และแต่ละส่วนมีคุณสมบัติอย่างไร
1. ปอด (Lung) : ปอดวัวเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่หลักในการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือด มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและมักนำมาใช้ในอาหารประเภทต่าง ๆ
2. พุงดำ (Reticulum) : พุงดำหรือกระเพาะหนึ่งของวัว เป็นส่วนหนึ่งของระบบย่อยอาหาร มีลักษณะเป็นผิวหยาบและมักมีรสชาติที่เข้มข้น มักนำมาปรุงในอาหารเช่นสตูว์หรือต้มยำ
3. ม้าม (Spleen) : ม้ามวัวเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองเลือดและกำจัดเซลล์เม็ดเลือดแดงที่เสื่อมสภาพ ม้ามมีเนื้อสัมผัสที่ละเอียดและมีรสชาติหวานนิดหน่อย นิยมนำมาผัดหรือต้ม
4. เซี่ยงจี้ (Omasum) : เซี่ยงจี้เป็นส่วนหนึ่งของกระเพาะวัวที่มีลักษณะเป็นแผ่น ๆ บาง ๆ และมีเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ มักนำมาใช้ในอาหารเช่นเซี่ยงจี้ผัดเผ็ดหรือต้มจืด
5. ปากหนาม (Abomasum) : ปากหนามเป็นกระเพาะที่สี่ของวัว มีเนื้อสัมผัสที่หนาและหยาบ มีรสชาติที่หวานมัน มักนำมาทำอาหารประเภทต้มซุปหรือผัดเผ็ด
6. ไส้อ่อน (Small Intestine) : ไส้อ่อนวัวมีลักษณะเป็นท่อเรียวเล็ก มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและยืดหยุ่น มักนำมาทำอาหารเช่นไส้กรอกหรือต้มเครื่องใน
7. ไส้เล็ก (Large Intestine) : ไส้เล็กวัวมีลักษณะเป็นท่อใหญ่และมีเนื้อสัมผัสที่หนาและหยาบ มักนำมาปรุงในอาหารเช่นก้อยหรือปิ้งย่าง
8. ไส้ใหญ่ (Colon) : ไส้ใหญ่เป็นส่วนที่ต่อจากไส้เล็ก มีเนื้อสัมผัสที่หยาบและหนา มักนำมาทำอาหารประเภทตุ๋นหรือต้ม
9. ไส้มะเฟือง (Rectum) : ไส้มะเฟืองเป็นส่วนสุดท้ายของระบบทางเดินอาหาร มีลักษณะเป็นท่อยาวเรียบ มีเนื้อสัมผัสที่กรอบ มักนำมาทำอาหารประเภทต้ม
10. ถุงน้ำดี (Gallbladder) : ถุงน้ำดีวัวมีลักษณะเป็นถุงเล็ก ๆ ที่เก็บน้ำดี มีรสชาติขม นิยมนำมาผสมในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม
11. ถุงรังไข่ (Ovary) : ถุงรังไข่ของวัวมีลักษณะเป็นก้อนกลมเล็ก มีเนื้อสัมผัสที่กรอบและนุ่ม มักนำมาทำอาหารประเภทต้ม
เครื่องในวัวมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะในด้านโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน เช่น
- ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันการเกิดโรคต่างๆ
- ช่วยในการขับถ่ายและระบบขับถ่าย
- ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง
- ช่วยในการพัฒนาสมอง และระบบประสาท
เรียนรู้วิธีการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม เคล็ดลับและขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมปลาทูให้อร่อย
ปลาดอลลี่และปลาสวายเป็นชื่อที่หลายคนอาจเคยได้ยินและเห็นในเมนูอาหารต่าง ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าทั้งสองชนิดนี้คือปลาชนิดเดียวกัน?
ประโยชน์ของไส้หมูที่คุณอาจไม่เคยรู้ ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อไส้หมูที่สดและปลอดภัยสำหรับการปรุงอาหาร
บุญศิริ เป็นผู้นำเข้ารายใหญ่และจัดจำหน่ายปลีก-ส่ง วัตถุดิบขของแช่แข็ง โดยมีศูนย์กระจายสินค้าทั้งหมด 11 สาขา
บุญศิริ เป็นหนึ่งในผู้จำหน่าย อาหารแช่แข็ง ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค เพราะนอกจากจะมีความหลากหลายของสินค้าแล้ว ยังมีคุณภาพและราคาที่เหมาะสม
สินค้าคุณภาพสูงจากบุญศิริ ครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นปลาทูแช่แข็งหลากหลายนิด หมึก ชิ้นส่วนหมู วัว ไก่ คุณภาพและความสดใหม่ที่คุณเชื่อถือได้
ค้นพบเหตุผลที่เนื้อแช่แข็งดีกว่าเนื้อสด ทั้งการเก็บรักษาคุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย และความสะดวกในการใช้งาน
ค้นพบคุณประโยชน์ของการกินตับ ทั้งการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และการสนับสนุนการทำงานของสมอง
ดักแด้ เป็นอาหารที่มีความสำคัญในวัฒนธรรมการบริโภคของหลายประเทศในเอเชีย ไม่เพียงแค่ดักแด้จะมีรสชาติอร่อย แต่ยังเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
เครื่องในรวมวัวประกอบด้วยอวัยวะภายในต่างๆ ทั้งหมด 11 ชิ้น ได้แก่ ปอด พุงดำ ม้าม เซี่ยงจี้ ปากหนาม ไส้อ่อน ไส้เล็ก ไส้ใหญ่ ไส้มะเฟือง ถุงน้ำดี และถุงรังไข่
คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์หลากหลายของหนวดหมึก Squid Boy จาก บุญศิริ อุดมด้วยโปรตีน, โอเมก้า 3, ธาตุเหล็ก และวิตามินสำคัญ ที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพและร่างกายแข็งแรง
คุณประโยชน์ของเนื้อวัว ที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มพลังงาน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน