ทำได้ไม่ยาก โดยสิ่งที่ต้องมี มีเพียงแค่ 3 อย่างคือ ปลาทู น้ำเปล่า และ เกลือ ซึ่งการจะทำให้ปลาทูนึ่งสุกกำลังดีนั้น เกลือที่ใส่ในน้ำต้มจะต้องถึง เฉลี่ยแล้ว สัดส่วนควรอยู่ที่ เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 ลิตร ในขณะที่อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ต้มนั้น ก็ไม่ควรร้อนจัดเกินไป ควรให้น้ำร้อนพอดี ๆ ไม่ต้องเดือด ก็สามารถต้มปลาทูให้สุกได้แล้ว โดยวิธีสังเกตว่า ปลาทูสุกได้ที่หรือยัง ให้สังเกตที่ตาของปลาทู ถ้ามีสีขาวขุ่น ก็แสดงว่าสุกดีแล้ว
1. ใช้มือจับไปที่เหงือกปลา แล้วดึงเหงือกพร้อมไส้ปลาทูออกมาให้เรียบร้อย จากนั้น ล้างน้ำให้สะอาด
2. เตรียมชามหรือกะละมัง ใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร และ เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เกลือละลายดี จากนั้น ใส่ปลาทูลงไป ให้จมน้ำทั้งตัว (หากปลาลอยขึ้น ให้หาชามกระเบื้องหรืออะไรหนัก ๆ ทับไว้) แช่ปลาทูทิ้งไว้ 60 นาที พอครบเวลา ให้จุ่มน้ำสะอาด 1 รอบ แล้วใส่จาน พักทิ้งไว้ให้แห้ง
3. เตรียมเข่งหรือกระชอนสำหรับนึ่งปลาทู นำปลาทูมาหักคอ (เหมือนกับปลาทูแม่กลอง) โดยใช้นิ้วกดกระดูกคอให้หัก หรือ ใครจะใช้กรรไกรตัดเพื่อความสะดวกก็ได้ แล้วกดหัวปลาให้งอลง ยัดใส่ปลาทูในเข่ง 2 – 3 ตัว/เข่ง
4. นำเข่ง 2 – 3 เข่ง มาวางซ้อนกัน แล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้น เสียบลงไปตรงขอบเข่ง ให้ทะลุถึงกัน เป็นตัวล็อกไว้
5. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า 2.5 ลิตร ลงไป ตามด้วยเกลือ 7 ½ ช้อนโต๊ะ แล้วต้มน้ำให้พอร้อน ไม่ต้องเดือด
6. จากนั้น ใส่เข่งปลาทูลงไป แล้วหาอะไรหนัก ๆ ทับไว้ ให้เข่งปลาทูจมน้ำทั้งหมด ต้มปลาทูให้สุก เป็นเวลา 10 นาที (วิธีการสังเกต ให้ดูที่ตาของปลาทู ถ้ามีสีขาวขุ่น แสดงว่าสุกดีแล้ว)
7. พอปลาทูสุกดีแล้ว ให้ยกขึ้นมา ราดด้วยน้ำเย็น ให้ผิวปลาทูสวย เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณข้อมูลจาก :https://www.sgethai.com
เศษหน้ากากหมูคืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยมในเมนูย่างและทอด มาค้นหาคำตอบเกี่ยวกับวัตถุดิบราคาประหยัดนี้
เรียนรู้วิธีการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม เคล็ดลับและขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมปลาทูให้อร่อย
เรียนรู้เกี่ยวกับฤดูกาลของปลาทูอินเดีย ทั้งในช่วงฤดูร้อนและฤดูมรสุม ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพและปริมาณการจับปลาทู
ปลาดอลลี่และปลาสวายเป็นชื่อที่หลายคนอาจเคยได้ยินและเห็นในเมนูอาหารต่าง ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าทั้งสองชนิดนี้คือปลาชนิดเดียวกัน?
ประโยชน์ของไส้หมูที่คุณอาจไม่เคยรู้ ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อไส้หมูที่สดและปลอดภัยสำหรับการปรุงอาหาร
บุญศิริ เป็นผู้นำเข้ารายใหญ่และจัดจำหน่ายปลีก-ส่ง วัตถุดิบขของแช่แข็ง โดยมีศูนย์กระจายสินค้าทั้งหมด 11 สาขา
บุญศิริ เป็นหนึ่งในผู้จำหน่าย อาหารแช่แข็ง ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค เพราะนอกจากจะมีความหลากหลายของสินค้าแล้ว ยังมีคุณภาพและราคาที่เหมาะสม
สินค้าคุณภาพสูงจากบุญศิริ ครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นปลาทูแช่แข็งหลากหลายนิด หมึก ชิ้นส่วนหมู วัว ไก่ คุณภาพและความสดใหม่ที่คุณเชื่อถือได้
ค้นพบเหตุผลที่เนื้อแช่แข็งดีกว่าเนื้อสด ทั้งการเก็บรักษาคุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย และความสะดวกในการใช้งาน
ค้นพบคุณประโยชน์ของการกินตับ ทั้งการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และการสนับสนุนการทำงานของสมอง
ดักแด้ เป็นอาหารที่มีความสำคัญในวัฒนธรรมการบริโภคของหลายประเทศในเอเชีย ไม่เพียงแค่ดักแด้จะมีรสชาติอร่อย แต่ยังเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
เครื่องในรวมวัวประกอบด้วยอวัยวะภายในต่างๆ ทั้งหมด 11 ชิ้น ได้แก่ ปอด พุงดำ ม้าม เซี่ยงจี้ ปากหนาม ไส้อ่อน ไส้เล็ก ไส้ใหญ่ ไส้มะเฟือง ถุงน้ำดี และถุงรังไข่
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน