ทุกการเติบโตของคุณ คือคุณค่าของเรา
วิธีการนึ่งปลาทู | เคล็ดลับการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม

วิธีการนึ่งปลาทู | เคล็ดลับการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม



รายละเอียด

วิธีทำปลาทูนึ่ง 

ทำได้ไม่ยาก โดยสิ่งที่ต้องมี มีเพียงแค่ 3 อย่างคือ ปลาทู น้ำเปล่า และ เกลือ ซึ่งการจะทำให้ปลาทูนึ่งสุกกำลังดีนั้น เกลือที่ใส่ในน้ำต้มจะต้องถึง เฉลี่ยแล้ว สัดส่วนควรอยู่ที่ เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 ลิตร ในขณะที่อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ต้มนั้น ก็ไม่ควรร้อนจัดเกินไป ควรให้น้ำร้อนพอดี ๆ ไม่ต้องเดือด ก็สามารถต้มปลาทูให้สุกได้แล้ว  โดยวิธีสังเกตว่า ปลาทูสุกได้ที่หรือยัง ให้สังเกตที่ตาของปลาทู ถ้ามีสีขาวขุ่น ก็แสดงว่าสุกดีแล้ว

ส่วนผสม

  • ปลาทูสด ตามชอบ
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร (ล้างปลาทู)
  • เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ (ล้างปลาทู)
  • น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
  • เกลือ 7 ½ ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำปลาทูนึ่ง

1. ใช้มือจับไปที่เหงือกปลา แล้วดึงเหงือกพร้อมไส้ปลาทูออกมาให้เรียบร้อย จากนั้น ล้างน้ำให้สะอาด

2. เตรียมชามหรือกะละมัง ใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร และ เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เกลือละลายดี จากนั้น ใส่ปลาทูลงไป ให้จมน้ำทั้งตัว (หากปลาลอยขึ้น ให้หาชามกระเบื้องหรืออะไรหนัก ๆ ทับไว้) แช่ปลาทูทิ้งไว้ 60 นาที พอครบเวลา ให้จุ่มน้ำสะอาด 1 รอบ แล้วใส่จาน พักทิ้งไว้ให้แห้ง

3. เตรียมเข่งหรือกระชอนสำหรับนึ่งปลาทู นำปลาทูมาหักคอ (เหมือนกับปลาทูแม่กลอง) โดยใช้นิ้วกดกระดูกคอให้หัก หรือ ใครจะใช้กรรไกรตัดเพื่อความสะดวกก็ได้ แล้วกดหัวปลาให้งอลง ยัดใส่ปลาทูในเข่ง 2 – 3 ตัว/เข่ง

4. นำเข่ง 2 – 3 เข่ง มาวางซ้อนกัน แล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้น เสียบลงไปตรงขอบเข่ง ให้ทะลุถึงกัน เป็นตัวล็อกไว้

5. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า 2.5 ลิตร ลงไป ตามด้วยเกลือ 7 ½ ช้อนโต๊ะ แล้วต้มน้ำให้พอร้อน ไม่ต้องเดือด

6. จากนั้น ใส่เข่งปลาทูลงไป แล้วหาอะไรหนัก ๆ ทับไว้ ให้เข่งปลาทูจมน้ำทั้งหมด ต้มปลาทูให้สุก เป็นเวลา 10 นาที (วิธีการสังเกต ให้ดูที่ตาของปลาทู ถ้ามีสีขาวขุ่น แสดงว่าสุกดีแล้ว)

7. พอปลาทูสุกดีแล้ว ให้ยกขึ้นมา ราดด้วยน้ำเย็น ให้ผิวปลาทูสวย เป็นอันเสร็จ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :https://www.sgethai.com

ปลาทูอินเดียนึ่ง
อุปกรณ์

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีการนึ่งปลาทู | เคล็ดลับการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม
วิธีการนึ่งปลาทู | เคล็ดลับการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม

เรียนรู้วิธีการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม เคล็ดลับและขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมปลาทูให้อร่อย

ปลาดอลลี่ หรือ ปลาสวาย | ความแตกต่างและประโยชน์
ปลาดอลลี่ หรือ ปลาสวาย | ความแตกต่างและประโยชน์

ปลาดอลลี่และปลาสวายเป็นชื่อที่หลายคนอาจเคยได้ยินและเห็นในเมนูอาหารต่าง ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าทั้งสองชนิดนี้คือปลาชนิดเดียวกัน?

ประโยชน์ ไส้หมู | คุณค่าทางโภชนาการและวิธีการเลือกซื้อ
ประโยชน์ ไส้หมู | คุณค่าทางโภชนาการและวิธีการเลือกซื้อ

ประโยชน์ของไส้หมูที่คุณอาจไม่เคยรู้ ในด้านคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อไส้หมูที่สดและปลอดภัยสำหรับการปรุงอาหาร

ดักแด้ | แหล่งโปรตีนสูง
ดักแด้ | แหล่งโปรตีนสูง

ดักแด้ เป็นอาหารที่มีความสำคัญในวัฒนธรรมการบริโภคของหลายประเทศในเอเชีย ไม่เพียงแค่ดักแด้จะมีรสชาติอร่อย แต่ยังเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

3 เมนูเด็ดจากตับหมู | สูตรอร่อยทำง่ายที่บ้าน
3 เมนูเด็ดจากตับหมู | สูตรอร่อยทำง่ายที่บ้าน

ลองทำ 3 เมนูเด็ดตับหมู ที่ทั้งอร่อยและทำง่ายที่บ้าน พร้อมขั้นตอนและเคล็ดลับในการปรุงให้อร่อยถูกใจแน่นอน

10 ประโยชน์จากการกินปลาทู | ได้คุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพ
10 ประโยชน์จากการกินปลาทู | ได้คุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพ

การกินปลาทู มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ อยากรู้แล้ว ไปอ่านกันได้เลย

ข้อมูลให้ติดต่อกลับ
เริ่มตั้งแต่เวลา

สิ้นสุดระยะเวลา

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน

วิธีการนึ่งปลาทู | เคล็ดลับการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม วิธีการนึ่งปลาทู | เคล็ดลับการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม วิธีการนึ่งปลาทู | เคล็ดลับการนึ่งปลาทูให้อร่อยและนุ่ม